Hiện nay có rất nhiều người chọn mua đất vườn để làm nhà ở thay vì mua đất thổ cư. Chính điều này đã làm cho thị trường đất nông nghiệp trở nên “sốt” trong khoảng thời gian vừa qua đặc biệt là dịch covid. Nay Tôi xin chia sẻ sẽ có một số kinh nghiệm mà bản thân đã trải qua trong quá trình mua cũng như là đầu tư loại hình vườn đất.

1️⃣ Lựa chọn khu vực:

Hãy lựa chọn khu vực giao thông thuận lợi, thời gian di chuyển về trung tâm thành phố tầm 1 tiếng bằng ô tô. Ưu tiên mua nhà vườn gần các tuyến cao tốc, sẽ thuận tiện cho việc di chuyển. Nếu gần sông hồ thì càng tốt, khí hậu mát mẻ.

2️⃣ Xem xét cấu trúc đất:

Hãy chọn những miếng đất vuông vức có kích thước từ 200m2 tới 1.000 m2 ngang tối thiểu 10m, không nên mua với diện tích quá rộng lên đến hàng ngàn m2 sẽ rất lãng phí.

Khi đã mua đất vườn bạn cần phải chuyển mục đích sử dụng đất, lưu ý chuyển một phần thành đất thổ cư tối thiểu là 100m2 để có thể xây nhà hợp pháp và có giá trị.

Hoặc nếu chưa chuyển đổi lên thổ cư được thì vẫn có thể làm nhà sàn, nhà tiền chế, nhà gỗ…vẫn được, miễn sao ko phải là xây kiên cố.

3️⃣ Xem xét ngân sách:

Cần phải xem xét ngân sách của bạn để lựa chọn được lô đất phù hợp bởi giá đất sẽ khác nhau tùy thuộc vào khuôn đất, diện tích đất, vị trí đất, pháp lý và kỳ vọng của người bán.

4️⃣ Xem xét tính pháp lý:

Khi mua cần kiểm tra quy hoạch tại Phòng Tài nguyên Môi trường ở quận/huyện nơi miếng đất tọa lạc để biết được rằng miếng đất dự định mua có nằm trong quy quy hoạch (công viên cây xanh, đất giáo dục, thương mại, dịch vụ…) hay không, đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất không bị kê biên để thực hiện thi hành án, đất có xảy ra tranh chấp hay không….

Ngoài ra, nếu chọn mua đất gần sông cần phải kiểm tra miếng đất không nằm trong hành lang an toàn sông.

Nếu bạn không phải là người địa phương, bạn có thể liên hệ những môi trường có tâm, có tầm nhìn, am hiểu sâu sắc về thị trường thường để bạn có thể giúp bạn lựa chọn những vị trí đẹp, cũng như là giá cả cạnh tranh so với các khu vực.

T.Rang ❤️

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây