ĐẦU TƯ ĐẤT NỀN VÙNG VEN – NÊN HAY KHÔNG NÊN SỬ DỤNG ĐÒN BẨY TÀI CHÍNH KHI ĐANG CÓ 1,5 TỶ – 2 TỶ TRONG TAY?

Trải qua thời kỳ tăng trưởng nóng, BĐS khu vực trung tâm TP.HCM đã thiết lập một mặt bằng giá khá cao và quỹ đất ngày càng ít ỏi, điều này đã dẫn đến các nhà đầu tư dần chuyển hướng sang phân khúc BĐS vùng ven, đây là phân khúc mà dường như từ đại gia cho đến người lao động đều có thể tiếp cận được dễ dàng.

Cùng với sự phát triển của khu vực trung tâm các thành phố lớn trong nhiều năm qua, thì BĐS vùng ven cũng có những bước chuyển mình thay đổi để đón làn sóng dịch chuyển của những nhà đầu tư. Nếu như trước đây, nói đến BĐS vùng ven, thì nhà đầu tư thương lo lắng về vấn đề pháp lý, tính thanh khoản, hạ tầng kết nối…Có không ít những câu chuyện liên quan đến pháp lý, “dự án ảo”, “dự án ma”…dẫn đến sự e ngại của nhà đầu tư. Giờ đây, những chủ đầu tư, các đơn vị phát triển sản phẩm đã chú trọng hơn đến những yếu tố trên, sản phẩm khi chào đến khách hàng đều phải hoàn chỉnh pháp lý, tức là đã có Sổ Hồng.

Ngoài ra, các đơn vị phát triển còn chú trọng nâng cao dịch vụ chăm sóc khách hàng, hậu mãi, xây dựng chính sách bán hàng có nhiều ưu đãi và hỗ trợ tốt hơn cho nhà đầu tư.

Đơn cử ví dụ, một sản phẩm đất nền vùng ven tại TX. Phú Mỹ có giá 1.5 tỷ/nền, pháp lý hoàn chỉnh, có vị trí tốt, nhiều tiềm năng phát triển, khu dân cư đã hình thành, thị trường BĐS nơi này có mức tăng trưởng đều đặn 20% – 30% mỗi năm…đơn vị phát triển sản phẩm có chính sách hỗ trợ vay vốn Ngân hàng như sau:

– Mức hỗ trợ lãi suất 700tr/nền.

– Ân hạn gốc 12 tháng – 18 tháng.

– Hỗ trợ lãi suất 0% trong 18 tháng.

Nhà đầu tư thay vì thanh toán hết 1.5 tỷ cho lô đất này, thì họ sẽ sử dụng đòn bẩy tài chính từ chính sách hỗ trợ vay vốn của chủ đầu tư, không phải “bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ” họ có thể chia vốn ra để đầu tư vào một kênh khác song song, hoặc nếu có dòng tiền thu nhập khá thì nhà đầu tư có thể chọn lấy 2 nền như vậy.

Ở mọi giai đoạn thị trường, BĐS vùng ven không chỉ có sức hút đối với nhà đầu tư TP.HCM, BĐS vùng ven có tính ổn định trong thời gian dài, phù hợp mọi đối tượng từ đại gia đến người lao động. Nhà đầu tư sành sỏi biết ‘đánh hơi’ vùng nào tiềm năng và họ thường mua để dành 5 -7 năm với kỳ vọng tăng giá nhiều lần.

Đối với nhà đầu tư mới, cầm trong tay 1.5 tỷ – 2 tỷ đồng hoặc vài trăm triệu đồng và có thu nhập ổn định để vay thêm sẽ tìm đến BĐS vùng ven tích hợp các yếu tố giá trị gia tăng: Đô thị hóa và hạ tầng kết nối tốt, chọn những khu đất có diện tích 100m2 – 200m2, thì BĐS vùng ven sẽ là lựa chọn vừa túi tiền với mục đích kép: tích lũy tài sản và gia tăng giá trị tài sản.

Tuy nhiên, trước khi xuống tiền lựa chọn một BĐS vùng ven, nhà đầu tư cần lưu ý những yếu tố sau:

– Thứ nhất, và cũng là quan trọng nhất, đó là pháp lý, có Sổ mới giao dịch.

– Thứ hai, là giá trị sử dụng của BĐS, thể hiện qua mật độ dân cư, kết nối hạ tầng, quy hoạch khu vực, yếu tố này quyết định tính thanh khoản của BĐS.

– Thứ ba, nhà đầu tư phải xem xét, cân đối khả năng tài chính, đầu tư BĐS vùng ven mang tính trung và dài hạn nên nhà đầu tư sẽ sử dụng đòn bẩy tài chính phù hợp với khả năng của mình, thường là khoảng 50% giá giao dịch của BĐS.

Với sự phát triển mạnh mẽ về hạ tầng cũng như định hướng phát triển của Thị Xã Phú Mỹ – BRVT là thành phố Cảng Biển và Công Nghiệp. Chắc chắn trong giai đoạn 3 – 5 tới sẽ là một điểm sáng hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây